Sykurneysla Íslendinga hefur verið að vaxa jafnt og þétt undanfarin ár og er komin í 1 kíló á viku. Líklega má finna skýringu á því m.a. hve mikill sykur er í daglegri fæðu sem við leggjum okkur til munns. Hér fyrir neðan er samantekt um sykurmagn í fæðu sem Kolbrún Björnsdóttir í Sporthöllinni hefur tekið saman.
Vissir þú að
með viðbættum sykri í skólajógúrt, skólaskyri, rjómaskyri, ávaxtajógúrti og þykkmjólk fer heildarsykurmagn vörunnar í 10-14%?
venjuleg mjólk, ab-mjólk, óblandað skyr og súrmjólk innihalda aðeins um 4% mjólkursykur, allan frá nátturunnar hendi?
eina morgunkornið sem ekki inniheldur niðbættan sykur eru óblandaðar hafraflögur?
Cheerios er þó aðeins 3% sykur, Corn Flakes 5% sykur, All Bran 18% sykur, Múslí 22% sykur, Fosted Cheerios inniheldur 40% sykur og Cocoa Puffs 47% sykur? Þessar vörur eru þó auðugar af ýmsum bætiefnum.
gosdrykkjarneysla á Íslandi hefur rúmlega þrefaldast á þremur áratugum og er nú komin í meira en 130 lítra á mann?
þurrefni í gosdrykkjum er meira en 99% sykur?
algengt magn viðbætts sykurs í kexi er 17-19% og í kökum 21-28%?
sykri er bætt í nánast allan pakka-, dósa- og glasamat á Íslandi?
ennþá er ekki skylt að tilgreina viðbættan sykur á umbúðum íslenskra matvæla?
nýjar rannsóknir í Bandaríkjunum benda til svipaðs boðefnarugls í heila við neyslu sykur og við neyslu fíkniefna á borð við áfengi og heróín?