Skiptir blóðsykursstuðull máli
© Líkami & Lífsstíll - 03/11/2011
Blóðsykursstuðull (GI) er kvarði sem gefur til kynna hversu hratt kolvetni eru brotin niður í glúkósa. Upprunalegur tilgangur með þessum stuðli var að hjálpa þeim sem eru með sykursýki að halda jafnvægi á blóðsykrinum. Nýlega hefur þó þessi stuðull vakið meiri athygli í vaxtaræktar-, fitness heiminum og í raun hjá flestum þeim sem eru annað hvort að létta sig með því að minnka líkamsfitu og þeim sem eru í vöðvauppbyggingu. Það kemur varla út eintak af fitness, vaxtaræktar eða heilsutengdu blaði þar sem ekki er minnst á blóðsykurstuðul. Samkvæmt þeim sem eru hrifnastir af blóðsykursstuðlinum þá er fæða sem er ofarlega á kvarðanum eins og rískökur, gulrætur, kartöflur eða þrúgusafa ekki ákjósanlegt og ætti að forðast að neyta þar sem upptakan er svo hröð og því líklegri til að breytast í fitu. Þess í stað ættum við að neyta kolvetna sem eru neðarlega á kvarðanum, fæðu eins og svartar baunir, hafrar, hnetur, epli og baunir. En þar með er ekki öll sagan sögð. | |
Blóðsykursstuðullinn hefur sína kosti og galla, þ.e. hann getur t.d. ekki alveg ákvarðað hvaða kolvetni verða fyrir valinu hjá þér því að hann er byggður á að kolvetnin séu borðuð á fastandi maga. Áhrifaríkt fitubrennslu eða vöðvauppbyggingar matatræði byggir á að blanda saman kolvetnum og próteinum. Þegar kolvetni eru borðuð samhliða öðrum mat sem inniheldur prótein og/eða góða fitu lækkar blóðsykursstuðullinn umtalsvert því að prótein og fita hægja á upptöku kolvetna. Sem dæmi, blóðsykursstuðull í kartöflu er því sem næst hreinum glúkósa. Sé kartaflan borðuð með öðrum mat eins og t.d. kjúklingabringu (prótein) og grænmeti verður blóðsykursstuðullinn fyrir máltíðina í heild mun lægri heldur en í stakri kartöflu. Samskonar á við með rísköku, ein og sér er stuðullinn mjög hár en ef hnetusmjöri (prótein og góð fita) er bætt ofan á hægir fitan og próteinin í hnetusmjörinu á upptöku kolvetnanna og þannig verður stuðullinn mun lægri. |
Mynd fengin af internetinu |
Mun mikilvægara og meira viðeigandi viðmið fyrir vali á kolvetnum er hvort kolvetnin eru náttúruleg eða unnin. Að halda því fram að það ætti að forðast að borða náttúruleg matvæli eins og kartöflur bara af því að blóðsykursstuðullinn sé hár er ekki rétt. Kartöflur eru frábær uppspretta af flóknum kolvetnum. Meðalstór kartafla er aðeins 170 kaloríur, nánast engin fita og er hlaðin nauðsynlegum næringarefnum. Til samanburðar, og þá miðað við svipaða þyngd og meðalstór kartafla, þá innihalda unnin kolvetni á borð við pasta ca 840 kaloríur. Hvort ætli sé betri kostur ef maður vill ná tónuðum líkama?Hér að neðan er svo tafla yfir GI gildi í ýmissi fæðu.– Þýdd grein frá SCI-MX UK |
|
Hér er tafla sem sýnir GI gildi í ýmsum fæðutegundum.Lágt GI gildi = 55> Miðlungs GI gildi = 56-69 Hátt GI gildi = 70< |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
Morgunkorn
Trefjar
|
Brauð
Snakk & Sætindi
Baunir
|
Grænmeti
Ávextir
Mjólkurafurðir
|